Những trào lưu nổi bật đối với ăn chay trong năm 2018

Năm 2018 vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển của trào lưu ăn chay trên thế giới. Không chỉ những người có tuổi ăn chay để gìn giữ sức khỏe của bản thân, rất nhiều người trẻ tuổi cũng đã chọn ăn chay/ ăn bán chay như chế độ ăn chính của bản để hướng tới sự tích cực cho cả bản thân lẫn xã hội.

Chính vì ăn chay đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, rất nhiều các trào lưu trên thế giới đã được thực hiện trong năm qua nhằm giúp cho chế độ ăn chay trở nên gần gũi, tiện lợi hơn không chỉ đối với người ăn chay nói riêng mà cả những người chưa từng biết tới ăn chay.

Khi năm 2018 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng điểm qua các trend đối với ăn chay được cả thế giới biết đến nào!

1. Burger chay trở nên phổ biến

Tờ Streetbees đã tiến hành một cuộc khảo sá,t cho thấy 64% người trưởng thành ở Anh tin rằng lựa các thực phẩm nguồn gốc thực vật thay thế thịt bò sẽ trở nên phổ biến vào năm 2038.

Sự gia tăng về nhu cầu của các lựa chọn thay thế này dẫn đến sự hình thành của các thương hiệu như Impossible Foods và Impossible Burger, những thương hiệu cung cấp các loại burger được làm hoàn toàn từ nguyên liệu chay như nấm, khoai tây, phô mai chay, rau diếp, dưa chuột.v.v.

Với tính thuần chay của mình, món burger chay trở nên được yêu thích cực kỳ phổ biến tại các chuỗi thức ăn nhanh như Umami Burger, FatBurger và Bare Burger. The Impossible Burger hiện đang có sẵn như là một lựa chọn thực đơn trong hơn 2.500 nhà hàng ở Mỹ và Hồng Kông. 

2. Các lựa chọn về đồ chay tại các chuỗi thực phẩm ăn nhanh

Thịt và thức ăn chiên có xu hướng là trọng tâm cho các loại đồ ăn nhanh (hay còn được biết tới là fast-food). Chính vì vậy, trước kia, các lựa chọn về thực phẩm ăn chay tại các nhà hàng ăn nhanh thường khá hạn chế.

Tuy nhiên, các nhu cầu về những món ăn chay dinh dưỡng cho thực khách đang tăng lên nhanh chóng do con người càng ngày càng nhận thức rõ hơn về sức khỏe, cũng như độ “phủ sóng” của ăn chay trên toàn thế giới.

Điều này dẫn đến việc các chuỗi cửa hàng ăn nhanh toàn cầu như LEON và byCHLOE bắt đầu tập trung thực đơn của họ vào các món ăn nhanh thuần chay/ bán chay. Nhiều nhà hàng đồ ăn nhanh lâu đời như KFC và Taco Bell cũng đang nỗ lực để cho ra mắt các lựa chọn thực phẩm thuần chay trong menu của mình. Chuỗi gà rán KFC được cho là đang làm việc và phát triển các món ăn chay đặc sắc nhằm mục đích thử nghiệm những sản phẩm này với người tiêu dùng.

Taco Bell đã vượt ra ngoài giai đoạn thử nghiệm và đã bán 350 triệu sản phẩm chay mỗi năm. Khoảng 7% các mặt hàng đồ chây được đặt tại chuỗi nhà hàng này đều lấy cảm hứng từ Mexico và phù hợp với người ăn chay và bán chay. Những lựa chọn đồ chay nổi tiếng tại Taco Bell bao gồm burrito đậu đen, salad mexico và các món tostada cay. Taco Bell cũng tuyên bố là nhà hàng dịch vụ đồ ăn nhanh đầu tiên được Hiệp hội Chay Mỹ chứng nhận.

3. Các nguồn protein thay thế thịt? Làm thế nào để thay thế thịt hoàn toàn?

Thịt cung cấp một nguồn protein, vitamin và khoáng chất vô cùng hữu ích, và đấy là điều chúng ta không thể phủ nhận.

Đối với người ăn chay, nhu cầu protein cùng như nhu cầu tìm kiểm các thực phẩm tới từ thực vật để cung cấp protein là vô cùng lớn. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về các nguồn protein thay thế như rong biển và bánh mì kẹp thịt dựa trên thực vật.

Một nguồn protein thay thế ngày càng phổ biến là protein đậu cô lập. Nhà sản xuất Beyond Meat có trụ sở tại Hoa Kỳ là một trong những thương hiệu đầu tiên cung cấp sản phẩm thay thế chay này cùng các sản phầm từ đậu nành chất lương. Protein đậu được cô lập là dạng thức phẩm chứa khoảng 85% protein, ít calo và chất béo. Chính điều đó khiến chúng trở thành sự lựa chọn số 1 đối với những người ăn chay tại Mỹ hiện nay. Và mong rằng trong thời gian sớm, sản phẩm “protein đậu cô lập” cũng sẽ có mặt ở Việt Nam.

Nguồn: https://quanchayngon.com