Những lý do bạn cần biết: tại sao ăn chay tốt hơn các chế độ ăn có thịt

Rất nhiều các định kiến cho rằng chế độ ăn bình thường và có bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật đem đến lợi ích sức khỏe tốt hơn các chế độ ăn chay. Tuy nhiên, trong những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Mỹ, định kiến trên là hoàn toàn không đúng sự thật.

Vậy, tại sao chế độ ăn chay trường/ăn bán chay thực dưỡng lại đem đến cho người dùng một sức khỏe “vượt trội” hơn so với những người ăn thịt, hoặc những người chỉ ăn thịt và loại bỏ các thực phẩm từ thực vật khỏi chế độ ăn?

1. Chế độ ăn chay đem lại sự cân bằng hơn cho sức khỏe

Thực phẩm từ thịt giàu protein, omega 3 và chất béo nhưng liệu chúng có thể có bù đắp cho tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn yêu cầu không? Câu trả lời là “không”.

Ngoài protein, chất béo và omega 3, cơ thể con người cần nhiều chất dinh dưỡng đa dạng khác nữa. Thực phẩm dựa trên thực vật như đậu, ngũ cốc, trái cây, rau và ngũ cốc chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể của chúng ta yêu cầu hàng ngay. Chính vì vậy, một chế đọ ăn chay khoa học sẽ đem đến sự cân bằng cho cơ thể hơn là chế độ ăn thịt bình thường mà nhiều người đang áp dụng.

2. Chế độ ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn chay là một chế độ ăn uống cực kì cân bằng; bao gồm giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và ít chất béo bão hòa (có hại cho cơ thể).

Nhờ lượng chất béo bão hòa thấp, ăn chay giúp giữ cho huyết áp và cholesterol nằm trong tầm kiểm soát. Và một chế độ ăn chay dài kì như vậy sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch không mong muốn. Ngoài ra, chế độ ăn chay ít natri và chất béo, giàu chất xơ và kali có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Người ăn chay có tuổi thọ dài hơn

Các vấn đề xảy ra do tiêu thụ chất béo bão hòa (được tìm thấy trong thực phẩm không ăn chay) như huyết áp cao, tăng cholesterol và béo phì làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở những người không ăn chay hoặc chỉ ăn thịt động vật. Cụ thể, theo các bác sĩ tới từ viện tim mạch Hoa Kỳ, số ca tử vong do bệnh tim xảy ra ít hơn ở người ăn chay so với người không ăn chay.

4. Hệ tiêu hóa tốt hơn

Chế độ ăn chay giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn một cách đáng kể. Các nguy cơ đối với vấn đề tiêu hóa như viêm đường ruột, khó đại tiện.v.v. thường xảy ra nhiều hơn ở những người ít ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Ngược lại, đối với người ăn chay, họ ít gặp phải những bệnh lý trên, hoặc gần như không mắc phải.

Các loại thực phẩm chay như ngũ cốc, rau quả, trái cây,.v.v. tất cả đều giàu chất xơ và là “đòn bẩy” giúp đưa hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh “ngoài sức tưởng tượng”.

5. Thể trạng cơ thể được cải thiện

Theo các chuyên gia và nghiên cứu, người ăn chay thường có cơ thể cân đối, ít bị béo phì hơn so với người không ăn chay. Không chỉ vậy, những người ăn chay có một BMI (chỉ số khối cơ thể) luôn trong mức khỏe mạnh, chỉ số huyết áp vô cùng ổn định và lượng cholesterol thấp.

Chính vì thế, nếu bạn muốn duy trì cân nặng trong một thời gian dài hoặc muốn có một cơ thể cân đối, không mỡ thừa; chế độ ăn chay lâu dài sẽ là một phương pháp hữu hiệu bạn đang tìm kiếm bấy lâu này

Quả 5 lý do trên, hy vọng bạn đọc – những người đang ăn chay trường sẽ cảm thấy yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe của bản thân. Đặc biệt, đó sẽ là những minh chứng giúp bạn hiểu hơn rằng: Ăn chay không hề xấu, đó chính là “liều thuốc” bổ ích cho cuộc sống thông qua bữa ăn hàng ngày.

Nguồn: https://quanchayngon.com