Những lợi ích sức khỏe của rau diếp trong chế độ ăn chay thực dưỡng

Rau diếp – một trong những loại rau được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, cải diếp được thái ra và lên men để làm các món kim-chi, món rau trộn cay thuần chay nổi tiếng trên toàn thế giới.

Dinh dưỡng cải diếp đem đến cho sức khỏe người dùng

Rau diếp chứa độ ẩm, năng lượng, protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường. Các khoáng chất và vitamin cũng được tìm thấy trong rau diếp bao gồm canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri và kẽm cùng với các vitamin như thiamin, riboflavin.

Tại Việt Nam, rau diếp được sử dụng để làm các món cải trộn, món cuốn chay trong bữa ăn. Rau diếp ăn sống sẽ giúp giữ trọn lại tính thực dưỡng của loại nguyên liệu chay có lợi này, đồng thời mang lại hương vị cực kì tươi mát mà hiếm loại rau nào có được khi ăn sống.

Lợi ích sức khỏe của cải diếp

Trong hàng ngàn năm, loại rau này đã được coi như một loại thuốc đối với người cổ đại. Những lợi ích sức khỏe cải diếp đem lại ngày nãy đã được xác nhận bởi nghiên cứu khoa học hiện đại, bao gồm những điều sau đây.

Chất chống viêm

Rau diếp có đặc tính kháng viêm giúp kiểm soát tình trạng viêm đối với tế bào. Trong các thử nghiệm khoa học, chiết xuất rau diếp đã cho thấy sức mạnh kiểm soát đáng kể đối với tình trạng viêm gây ra bởi các chất sinh học như lipoxygenase và carrageenan.

Bảo vệ tế bào thần kinh

Tế bào thần kinh là các tế bào não tạo thành các kết nối vật lý để tạo nên vùng trí nhớ của con người. “Cái chết” của tế bào thần kinh trong các kết nối hoặc mạch đặc biệt có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Trong một số trường hợp cực đoan, tử vong thần kinh có thể dẫn đến sự khởi phát của các bệnh như bệnh Alzheimer.

Theo các nghiên cứu, hoạt chất chiết xuất từ rau diếp cho thấy sự kiểm soát đáng kể tế bào thần kinh tử vong do vai trò của nó trong sự thiếu hụt glucose / huyết thanh (GSD). Nghiên cứu cũng đề cập rằng rau diếp có tiềm năng được sử dụng trong bảo vệ thần kinh như một phương thuốc phổ biến cho các bệnh thoái hóa thần kinh.

GIảm hàm lượng cholesterol

Đây là một lợi ích khá phổ biến tới từ các thực phẩm chay, và rau cải diếp cũng không phải ngoại lệ.

Rau diếp có lợi trong việc giảm mức cholesterol cao thường – nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch và các điều kiện nguy hiểm khác. Mức cholesterol LDL cao có hại và có thể gây đau tim và đột quỵ

Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột để kiểm tra tác động của việc tiêu thụ rau diếp lên chất béo và cholesterol. Kết quả cho thấy rau diếp giảm đáng kể nồng độ cholesterol của con chuột được ăn rau so với những con chuột không được cho ăn rau diếp.

Cải thiện giấc ngủ

Một trong những ứng dụng truyền thống chính của rau diếp trong y học chính là giúp cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ rau diếp có khả năng cô lập hóa chất trầm cảm. Hóa chất này, khi dùng trong động vật thí nghiệm, cho thấy tác dụng an thần đáng kể. Những tác dụng đấy bao gồm giảm nhịp tim và co thắt tâm thất cũng được các nhà khoa học tìm thấy trong chiết xuất rau diếp. Hóa chất đặc biệt này hoạt động bằng cách ngăn chặn các quá trình tín hiệu kích thích của các mô cơ và thần kinh. Từ đó giúp cho giấc ngủ trở nên sâu hơn, cải thiện các vấn đề về mất ngủ kinh niên ở người già.

Cung cấp các chất chống oxy hóa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau diếp có chứa chất chống oxy hóa với khả năng tiêu diệt các gốc tự do một cách đáng kể.

Chất chống oxy hóa là một loạt các chất hóa sinh chủ yếu được tìm thấy trong chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn chay và các món chay. Chúng rất cần thiết cho sức khỏe con người.

Chất chống oxy hóa hoạt động như những rào cản đối với các gốc tự do, được tạo ra trong quá trình chuyển hóa tế bào. Những gốc tự do này tấn công các mô, tế bào và DNA khỏe mạnh bên trong chúng. Chúng thường có thể làm cho các tế bào khỏe mạnh biến đổi thành tế bào ung thư. Kết quả là các gốc tự do sẽ dẫn đến sự phát triển của các bệnh lý khác nhau, thông thường là những bệnh mang tính nan y như ung thư hoặc hình thành khối u. Chất chống oxy hóa, mặt khác, hỗ trợ chống lại các gốc tự do và trung hòa chúng trước chúng tấn công các tế bào khỏe mạnh và gây ra tiêu cực đối với sức khỏe con người.

Nguồn: https://quanchayngon.com