Những lợi ích sức khỏe của hạt hướng dương trong món ăn chay

Hạt hướng dương – một trong những nguyên liệu chay được dùng phổ biến trong các món chay ở Mỹ, và là món ăn vặt nổi tiếng trong nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới.

Mặc dù kích thước nhỏ của chúng, hạt hướng dương là một nguồn giàu vitamin, khoáng chất và tinh dầu. Chính vì vậy, chúng mang lại những lợi ích sức khỏe phi thường mà có thể bạn chưa hề biết đến.

Lợi ích sức khỏe tới từ hạt hướng dương

1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hạt hướng dương chứa hai chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe tim mạch: vitamin E và folate.

Một phần tư cốc hạt hướng dương chứa hơn 60% giá trị hàng ngày cơ thể yêu cầu của vitamin E. Loại vitamin thiết yếu này có chức năng chống oxy hóa ở các bộ phận quan trọng. Đồng thời, mức vitamin E cân bằng có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch.

Cùng với vấn đề về sức khỏe tim mạch, vitamin E giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ sức khỏe não và màng tế bào chống lại mẩn đỏ và sưng.

Ngoài ra, folate trong hạt hướng dương và nhiều loại thực phẩm chay khác đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch đối với mọi độ tuổi. Folate chuyển hóa homocysteine (một thành tố có liên quan đến các vấn đề tim mạch) thành methionine, một axit amin thiết yếu. 

2. Phytosterols thúc đẩy mức độ cholesterol khỏe mạnh

Hạt hướng dương chứa hàm lượng phytosterol cao. Những phytosterol này có các tính chất vật lý tương tự như cholesterol;  nhưng chúng giúp hỗ trợ đưa mức cholesterol trong cơ thể về mức khỏe mạnh.

3. Nguồn Magie quý giá trong thực đơn chay

Thiếu hụt magiê trong cơ thể có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, thần kinh và hệ miễn dịch. Các cơ bắp và hệ thống xương khớp cũng rất cần magiê để các chức năng được hoạt động hiệu quả nhất.

Và điều đặc biệt là một phần tư chén hạt hướng dương cung cấp hơn 25% giá trị lượng magiê hàng ngày cơ thể yêu cầu. Và việc hấp thụ đủ hàm lượng magiê yêu cầu từ các thực phẩm chay là sự bảo vệ hiệu quả cho não, tim, cơ bắp của bạn và hơn thế nữa.

4. Cải thiện tâm trạng

Có một lợi ích từ thành tố magiê trong hạt hướng dương mà bạn không biết. Đó chính là khả năng thúc đẩy một tâm trạng khỏe mạnh cho con người

Hơn một trăm năm trước, magnesium sulfate đã được các bác sĩ  sử dụng bệnh nhân bị trầm cảm. Thành công của nó, cũng như sự an toàn của nó, làm cho nó trở thành một lựa chọn có giá trị trong thành phần thuốc chống trầm cảm ngày nay. Bên cạnh việc chống trầm cảm, magiê trong hạt hướng dương hiện nay còn được áp dụng trong việc chữa trị sức khỏe tâm thần tại các bệnh viện lớn.

5. Selenium: Chất chống oxy hóa mạnh mẽ và tuyệt vời cho sức khỏe tuyến giáp

Hạt hướng dương chứa selenium, một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự khỏe mạnh của cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng selenium đóng một vai trò trong chức năng chống oxy hóa và giúp giảm đỏ và sưng trong cơ thể. Selenium gần đây đã được xác định cho vai trò quan trọng của nó trong sự trao đổi chất hormone tuyến giáp và khả năng “khuyến khích” sửa chữa DNA trong các tế bào bị tổn thương.

Các tốt nhất để kết hợp hạt hướng dương trong đồ chay

Hạt hướng dương là một món loại đồ ăn vặt tuyệt vời nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ được tính thực dưỡng của loại nguyên liệu này.

Nhiều loại hướng dương có sẵn hoặc đóng gói sẵn thường bị rang và chứa lượng natri cao. Điều đó thể khiến chúng bị mất tính hữu cơ hoặc không có GMO, giảm đi các những lợi ích sức khỏe mà hướng dương có thể đem lại được.

Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thử bơ hướng dương, hoặc nấu món chay với dầu thực vật làm từ hướng dương để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc hạt hướng dương làm topping cho các món bánh ngọt, cupcake, salad.v.v. để tăng hương vị món ăn chay lên.

Nguồn: https://quanchayngon.com