Ngày quốc tế ăn chay: 7 thực phẩm giàu protein cho chế độ chay trường

Protein là một thành tố cực kỳ quan trọng trong sự phát triển tổng thể của cơ thể. Trong số tất cả các chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể chúng ta, protein là một chất dinh dưỡng giúp xây dựng khối lượng cơ bắp trong cơ thể chúng ta. Trong khi hầu hết mọi người tin rằng chỉ có thịt động vật cung cấp dưỡng chất này, thì các nguồn thực phẩm chay hiện nay được đánh giá cũng cung cấp lượng protein cao không hề kém

Ngoài việc là một chất dinh dưỡng tuyệt vời để giúp xây dựng cơ bắp của bạn, proatein còn đem tới rất nhiều lợi ích. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó còn có liên quan trực tiếp đến các quá trình hóa học cần thiết cho chức năng tổng thể của cơ thể. Vì vậy, đối với tất cả những người nghĩ rằng người ăn chay luôn “khan hiếm” protein, đây là 7 thực phẩm chay sẽ chứng mình rằng: “Họ đã sai”.

Seitan

Seitan, hay còn mọi người gọi vui là ‘gà chay’ là một nguồn protein tuyệt vời không thua kém gì thịt. Được làm từ gluten lúa mì, nó thậm chí còn mang kết cấu như thịt. Mỗi 100 gram seitan chứa khoảng 25 gram protein. Vì thế, những món chay ngon từ seitan giúp mang lại lượng protein “khổng lồ” cho người ăn chay trường/ ăn bán chay.

Đậu nành

Các sản phẩm tới từ đậu nành khác như đậu phụ, Tempeh cũng là một nguồn protein vô cùng quý giá. Đậu nành được coi là một nguồn protein tổng hợp gần như hoàn hảo, và là thức phẩm bổ sung cần thiết trong thực đơn chay cho những người bị thiếu protein.

Đậu lăng

Là thực phẩm chay phổ biến đối với mọi gia đình Ấn Độ. Một bát đậu lăng nhỏ thường cung cấp khoảng 18 gram protein. Hơn nữa, hiện nay, các nhà bán lẻ còn cung cấp rất nhiều các sản phẩm từ đậu lăng, đậu lăng chế biến sẵn vô cùng đa dạng giúp cho người ăn chay có rất nhiều lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Đậu 

Đậu Hà Lan và các loại đậu khác như đậu thận, đậu đen, v.v. chứa rất nhiều protein. Một tách đậu xanh hoặc những loại đậu tương tự khác chứa khoảng 15 gram protein. Hơn nữa, chúng rất giàu các thành tố carbs phức tạp; các khoáng chất cần thiết như sắt, phốt pho, folate, kali, chất xơ, mangan,.v.v.

Đậu xanh

Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị năng lượngmà đậu xanh đem lại vì kích thước của chúng. Một cốc đậu xanh giúp người dùng nhận được 9 gram protein. Ngoài ra, nó rất giàu vitamin C, A, K, chất xơ hàng ngày, folate, thiamine, vv

Hạt Amaranth và Quinoa

Hai loại ngũ cốc không chứa gluten này là những sự lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay với mục địch giảm cân, cũng như thỏa mãn yêu cầu về protein của cơ thể của bạn mỗi ngày. Một tách Quinoa chứa khoảng 8- 9 gam protein.

Bên cạnh đó, chúng mang rất nhiều ưu điểm tích cực như dễ chế biến, dễ bảo quản tại nhà. Bạn có thể có được vô vàn cách chế biến món chay ngon với đậu quinoa trên Internet như ăn cùng bột yến mạch, làm salad, nướng bánh.v.v. mà không phải lo về các vấn đề thiếu protein hoặc tăng cân.

Yến mạch

Yến mạch và các thực phẩm chay từ yến mạch là những thực phẩm giúp cung cấp cho người ăn chay một bữa ăn sáng giàu protein hoàn hảo mà bất kỳ cá nhân nào cũng “hằng mơ ước”.

Nửa cốc yến mạch khô cung cấp cho bạn khoảng 6 gram protein. Bên cạnh đó, nó cũng giàu chất xơ và có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của bản thân do chất xơ khi hấp thụ vào cơ thể có thể giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm lượng cholesterol có hại. Chính nhớ những lý do đó, yến mạch là một bữa sáng thực dưỡng cho sức khỏe và giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch đáng sợ.

Nguồn: https://quanchayngon.com