MSG (Monosodium Glutamate) – Bột ngọt: Những điều người ăn chay cần biết

MSG – hay còn gọi là “bột ngọt” thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Có rất nhiều tranh cãi xung quanh MSG trong cộng đồng sức khỏe tự nhiên. Nó được cho là gây ra hen suyễn, đau đầu và thậm chí là tổn thương não. địa chỉ nhà hàng buffet chay ngon ở hà nội tận hưởng hương vị ẩm thực chay tinh tế

Mặt khác, nhiều người lại cho rằng MSG là an toàn đối với sức khỏe.

Bài viết này xem xét MSG và các ảnh hưởng sức khỏe của nó để con người, cũng như giúp ta tìm hiểu xem người ăn chay có nên hạn chế các thực phẩm chay chế biến sẵn để tránh MSG hay ko.

1. MSG là gì
MSG là viết tắt của mononodium glutamate. Nó là một phụ gia thực phẩm phổ biến – với E621 – được sử dụng để tăng cường hương vị.

MSG có nguồn gốc từ axit amin glutamate, hoặc axit glutamic, là một trong những axit amin phong phú nhất trong tự nhiên.

Axit glutamic là một axit amin không thiết yếu, có nghĩa là cơ thể của bạn có thể sản sinh ra nó. Loại axit này “phục vụ” các chức năng khác nhau trong cơ thể của bạn và được tìm thấy trong gần như tất cả các loại thực phẩm.

Về mặt hóa học, MSG là một loại bột tinh thể màu trắng giống như muối ăn hoặc đường – hay chúng ta còn gọi nó là bột ngọt. Nó kết hợp natri và axit glutamic, được gọi là muối natri.

Axit glutamic trong bột ngọt được tạo ra bằng cách lên men tinh bột, nhưng không có sự khác biệt hóa học giữa axit glutamic trong bột ngọt và trong thực phẩm tự nhiên.

Tuy nhiên, axit glutamic trong bột ngọt có thể dễ hấp thụ hơn vì nó không bị ràng buộc bên trong các phân tử protein lớn mà cơ thể bạn cần phải phân hủy.

MSG giúp tăng cường hương vị umami mặn của thực phẩm. Phụ gia này là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn tại châu Á và được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến khác nhau ở phương Tây.

Lượng tiêu thụ MSG (bột ngọt) trung bình hàng ngày là 0,55–0,58 gram ở Mỹ và Anh và 1,2–1,7 gram ở Nhật Bản và Hàn Quốc. địa chỉ bán đồ chay ngon hà nội được nhiều người ưa thích

2. Tại sao mọi người nghĩ nó có hại?
Axit glutamic hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Nó là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích, có nghĩa là nó kích thích các tế bào thần kinh để truyền tín hiệu của nó.

Một số người cho rằng bột ngọt dẫn đến glutamate quá mức trong não và kích thích quá mức tế bào thần kinh. Vì lý do này, MSG đã được dán nhãn một chất gây kích ứng.

Các vấn đề về “sợ MSG” – hay là sợ bột ngọt có từ những năm 1969, khi một nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêm các liều MSG lớn vào chuột sơ sinh gây ra các tác dụng thần kinh có hại.

Đúng là hoạt động glutamate tăng trong não của bạn có thể gây hại – và liều lượng lớn MSG có thể làm tăng lượng glutamate trong máu. Trong một nghiên cứu, một liểu tối đa của MSG làm tăng mức máu lên 556%.

Tuy nhiên, glutamate trong khẩu phần ăn sẽ ít có tác dụng lên não của bạn, vì nó không thể vượt qua hàng rào máu-não với số lượng lớn.

Nhìn chung, không có bằng chứng thuyết phục rằng MSG hoạt động như một chất kích thích khi tiêu thụ với số lượng vừa phải.

3. Một số người quá nhạy cảm

Một số người có thể bị ảnh hưởng bất lợi từ việc tiêu thụ bột ngọt. Tình trạng này được gọi là hội chứng phức hợp MSG.

Trong một nghiên cứu, những người nhạy cảm với MSG tự báo cáo tiêu thụ 5 gam bột ngọt hoặc giả dược. Và các triệu chứng sau khi tiêu thụ bột ngọt – MSG bao gồm nhức đầu, đau cơ, tê, ngứa ran.

Liều ngưỡng gây ra các triệu chứng có vẻ là khoảng 3 gram mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 3 gram là một liều rất cao – khoảng sáu lần lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày ở Hoa Kỳ.

Không rõ lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng liều lượng lớn của MSG cho phép một lượng nhỏ axit glutamic vượt qua hàng rào máu não và tương tác với các tế bào thần kinh, dẫn đến sưng não và chấn thương.

Một số người cho rằng MSG cũng gây ra các cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm. Trong một nghiên cứu 32 người, 40% người tham gia đã gặp phải vấn đề với bệnh bệnh suyễn sau khi dùng liều lượng lớn bột ngọt.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tương tự khác không tìm thấy bất kỳ mối quan hệ nào giữa lượng MSG và hen suyễn.

Kết luận: MSG – Bột ngọt có thể không có tác hại trực tiếp đối với cơ thể và thần kinh. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều bột ngọt trong các món chay là điều người ăn chay nên tránh để hạn chế các vấn đề tiêu cực đối với sức khỏe tổng thể của bản thân.

 

Nguồn: hướng dẫn cách nấu lẩu chay ngon đơn giản nhất tại nhà