Lợi ích của việc có một thực đơn ăn chay chính xác – khoa học

Ăn chay – chế độ ăn kiêng thịt, cá và gia cầm, là một cách sống thuần túy đối với nhiều người ở Ấn Độ và một số quốc gia châu Á, chủ yếu vì lý do tôn giáo. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó đang càng ngày càng phát triển không chỉ ở châu Á mà trên toàn thế giới vì lý do sức khỏe cũng như các vấn đề về quyền động vật.

Theo một cuộc thăm dò gần đây được tiến hành bởi công ty nghiên cứu độc lập Harris Interactive, số lượng thanh niên ăn chay ở Hoa Kỳ đã tăng 70% chỉ trong vài năm qua. Vậy, hãy xem xét các yếu tố khiến mọi người từ bỏ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, và lợi ích từ chế độ ăn chay khoa học đối với con người.

1. Lợi ích sức khỏe tới từ chế độ ăn chay khoa học – đầy đủ dinh dưỡng

Trái tim khỏe mạnh

Một chế độ ăn chay có thể giữ cơ thể “tránh xa” khỏi bệnh tim vì chế độ ăn này giàu chất xơ và kali.

Ăn chay một cách khoa học hỗ trợ giảm huyết áp của bạn và làm giảm khả năng bị đau tim và đột quỵ. Sử dụng nhiều các loại nguyên liệu như đậu lăng, đậu Hà Lan, trái cây cùng với thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là sẽ giúp đem tới lượng lớn kali, chất xơ và sắt. Ngoài ra, rau bina, cải xoăn và đậu thận cũng rất giàu sất giàu sắt – thành tố quan trọng cho việc sản xuất hồng cầu.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kanchan Patwardhan khẳng định: “Đi theo chế độ ăn chay là cách tốt để giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc bị béo phì. Một chế độ ăn chay khoa học sẽ giúp ta tự động giảm nguy cơ mắcbệnh tật khi chúng ta già đi, cải thiện khả năng tiêu hoá và trao đổi chất tốt”.

“Đánh bại” ung thư

Bạn có biết những món thịt mà bạn yêu và ăn hàng ngày chính là yếu tố gay ung thư?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt chế biến có khả năng gây ung thư cao. So với những người không ăn chay, người ăn chay ít có khả năng bị ung thư hơn 40% (theo một nghiên cứu được tiến hành ở Anh và Đức đã cho thấy). Một chế độ ăn chay có nhiều chất xơ, vitamin và chất phytochemical đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Không chỉ vậy, người ăn chay có thể tạo ra tế bào T – các tế bào máu trắng chuyên biệt chống lại các tế bào ung thư.

Tốt cho ruột

Không phải tất cả vi khuẩn đều xấu; cơ thể chúng ta cũng cần vi khuẩn tốt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Các thực phẩm dựa trên thực vật có thể có tác động tích cực đến các loại vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta. Lựa chọn đúng loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ tạo chỗ cho sự phát triển vi khuẩn dương tính có liên quan đến sức khỏe đường ruột tốt. Chúng cũng giúp giảm các vấn đề về viêm trong cơ thể

Đảo ngược bệnh tiểu đường

Với việc tập thể dục thường xuyên, kết hợp cùng chế độ ăn chay ít chất béo, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát tốt hơn và đôi khi nó có thể được loại bỏ.

Chế độ ăn chay trường giàu chất xơ với carbs phức tạp cho phép insulin hoạt động hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người ăn thịt thường xuyên có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2.

2. Lời khuyên từ chuyên gia

Trước khi bạn quyết định chấp nhận và tiến đến mọt chế độ ăn chay thực dưỡng, Tiến sĩ Patwardhan khuyến cáo:

Cũng giống như tất cả các chế độ ăn kiêng, điều quan trọng là không nên phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm chế biến – những loại thực phẩm có nhiều calo, đường, chất béo và natri. Carbs tinh chế và thực phẩm giàu calo cũng là những thứ bạn nên tránh. Một chế độ ăn uống từ các món chay cũng nên bao gồm axit béo Omega-3, protein, canxi, sắt và các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12. Mọi người cần phải được một bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng đào tạo về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng nhằm áp dụng cho chế độ ăn chay khoa học của mình một cách hiệu quả”.

Nguồn: https://quanchayngon.com