Văn Hoá

Khá Bảnh – Văn hóa thần tượng của giới trẻ hiện nay?
Thời gian qua, hiện tượng những “giang hồ” mạng như Khá “Bảnh”, Dương Minh Tuyền… bỗng nổi như cồn nhờ sự tung hô trên mạng xã hội, đã dấy lên những mối lo ngại về sự lệch lạc trong xu hướng “thần tượng” của giới trẻ.
Khá “Bảnh” (tức Ngô Bá Khá, sinh năm 1993, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh) là nhân vật được mạng xã hội nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Theo Bảnh kể thì cậu ta học hết lớp 7, hay đánh nhau nên phải đi trại giáo dưỡng từ năm 17 tuổi vì tội hành hung, cố ý gây thương tích người khác. Nhân vật này từng “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội Facebook, Youtube khi thản nhiên thực hiện những hành vi ngang ngược, thể hiện sự coi thường pháp luật, nói năng tục tĩu, bậy bạ…
Nghịch lý là một nhân vật có tiền án, tiền sự, từng vào tù ra tội với các tội danh đánh bạc, sử dụng ma túy như Khá “Bảnh” khi khoe những “chiến tích” bất hảo trên mạng xã hội không những không bị tẩy chay, lên án, mà lại tạo được sức hút rất lớn của cộng đồng mạng, sự hùa theo của đám đông thanh niên, học sinh.
Rất nhiều hành động quái dị, thậm chí coi thường pháp luật của Khá “Bảnh” trên mạng xã hội Facebook và Youtube, như nói năng tục tĩu, chửi bậy, đỗ xe trên đường cao tốc, đốt xe… được cộng đồng mạng phấn khích, tán dương, “like” với số lượng lớn. Ngay cả kiểu tóc “bờm ngựa” hay điệu “múa quạt” không giống ai cũng “xâm nhập” vào thế giới học đường, được rất nhiều học sinh bắt chước. Đỉnh điểm của sự “thần tượng” lệch lạc này là khi Khá “Bảnh” xuất hiện ở TP Yên Bái, rất đông học sinh, trẻ em ra đường chụp ảnh, xin chữ ký.
Sau mỗi clip được Bảnh đăng tải luôn là những bình luận tán dương như: “Bảnh chất quá!”, “Bảnh ngầu quá!”, “Bảnh của tao!”. …Theo khảo sát học sinh tại một số trường tiểu học, và THCS, THPT tại Hà Nội cho thấy các em biết rõ rằng Khá Bảnh nổi tiếng với quá khứ bất hảo, phát ngôn sốc, coi thường pháp luật, nói tục chửi thề nhưng rất ít em coi hành vi hâm mộ Khá Bảnh là lệch lạc tư tưởng!
Một học sinh THCS trên địa bàn Hà Nội còn tiết lộ ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy đã có cảm tình với Khá Bảnh vì điệu múa với kiểu tóc đã thấy ‘có cảm tình’. Thậm chí em này còn tiết lộ video đầu tiên của Khá Bảnh từng quay là “Khá Bảnh ra tù”. Nhiều bạn học sinh hồn nhiên nói rằng hiện tại Khá Bảnh đã thay đổi, đây không phải là người xấu. Thần tượng ai là suy nghĩ của từng người, không thể thay đổi và những bạn đang thần tượng Khá Bảnh vẫn sẽ tiếp tục giữ vững quan điểm của mình?!
Khi cái xấu không những không bị lên án mà còn có môi trường để phát triển thông qua mạng xã hội, tác động trực tiếp đến nhận thức, tư duy, thậm chí hành động của giới trẻ, đã gióng lên hồi chuông báo động về xu hướng thần tượng lệch lạc vô cùng nguy hiểm đang lây lan trong giới trẻ. Nó chẳng khác nào “vi rút độc hại” tiêm nhiễm những hành vi xấu vào lớp thanh niên đang hình thành nhân cách. Nhiều giá trị cuộc sống bị đảo lộn, những điều tốt đẹp trở nên lu mờ; hành vi xấu, thói giang hồ, côn đồ được tung hô, đón nhận và có chỗ để tung tác.
Một diễn biến mới đây nhất là sáng ngày 13/11khi Khá Bảnh chính thức ra hầu tòa tại TAND huyện từ Sơn- Bắc Ninh. Ngay sau khi vừa xuống khỏi xe thùng, Khá Bảnh đã cười tươi, vẫy tay về phía đám người đứng bên ngoài tòa án. Dù thân là kẻ tù tội với nhiều tiền án, tiền sự nhưng Khá Bảnh vẫn được săn đón như ngôi sao hạng A khi có khá đông học sinh Bắc Ninh đến để gặp mặt. Đám đông nhốn nháo, liên tục hò hét, chụp ảnh Khá Bảnh và các đồng phạm. Có thể nói, Khá Bảnh hầu tòa nhưng không khác nào idol Hàn Quốc được báo chí và người hâm mộ săn đón. Trong thời gian Khá Bảnh đang trong phiên tòa, nhiều học sinh vẫn còn mặc đồng phục không chịu đến trường mà xếp hàng dài chờ đợi kết cục của “thần tượng”.
Khiến nhiều người hoang mang “Chẳng hiểu sao đi tù mà được chào đón cứ như lãnh tụ về làng thế này. Thích mấy thằng cờ bạc, gái gú như thằng Khá Bảnh này thì thế hệ các em học sinh sẽ đi về đâu?”, “Học thì không đi, tụ tập bên ngoài tòa án chờ cái thằng nghiện ngập, hút trích. Đúng là càng ngày không hiểu các em nghĩ gì”.
Đặc biệt, sau khi kết thúc phiên xét xử, khi thấy chiếc xe chở theo Khá Bảnh di chuyển khỏi sân TAND, rất đông các em học sinh mặc áo đồng phục đã ùa lên để nhìn, thậm chí không ít các em còn giơ tay vẫy chào khiến nhiều người phải quay ra nhìn với con mắt ái ngại. Hành động vô tư của các em học sinh đang độ tuổi đến trường đã khiến nhiều người đặc biệt là các vị phụ huynh không khỏi lo lắng. Bởi việc này của các em học sinh có thể trở thành hành động cổ súy cho những hành vi trái pháp luật.
“Văn hóa thần tượng” không xấu, nhưng thần tượng ai, thần tượng vì điều gì lại là vấn đề rất cần sự định hướng của người lớn. Để hiểu biết thế hệ này, các phụ huynh không nên áp đặt sự hiểu biết của mình với con em mình, mà cần tìm cách hiểu được tâm tư thế hệ trẻ, để từ đó có sự theo sát, hướng dẫn, điều chỉnh, định hướng cho con.

Nguồn: https://quanchayngon.com

Xem thêm bài viết khác: https://quanchayngon.com/van-hoa/

Văn Hoá
Thân Thương Tết Quê Người Miền Tây – Văn Hóa Nam Bộ
Văn Hoá
An toàn giao thông: Văn hóa giao thông
Văn Hoá
Văn hóa giao thông trong môi trường học đường – Chương 1-1
There are currently no comments.