Hướng dẫn du lịch tại Hàn Quốc khi bạn là người ăn chay

Hàn Quốc là một trong những thiên đường du lịch tại châu Á. Bên cạnh đó, xứ sở kimchi còn được biết tới là “vùng đất mơ ước” đối với những người thích ăn thịt. Tại sao lại thể? Vì ẩm thực ở Hàn Quốc chủ yếu dựa vào các món thịt, hải sản. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay, vẫn có một số lựa chọn cho bữa ăn của bản thân cho người ăn chay.

Các bữa ăn tại Hàn Quốc thường được phục vụ cho toàn bộ bàn ăn, thường ở dạng các món ăn phụ, từ đó mỗi thành viên trong bàn ăn có thể gắp và thưởng thức. Một món ăn kèm theo nổi tiếng trong các bữa chính là kim chi; món bắp cải lên men phổ biến nhất tại Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Bên cạnh kim chi, món gạo trắng hạt ngắn cũng được phục vụ ở mọi bữa ăn. Và một điều quan trọng cần lưu ý là nhiều người ở Hàn Quốc không phân biệt được sự khác biệt giữa bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Ngoài ra, bạn cần chú ý rằng các món ăn Hàn Quốc thường khá cay (kể cả là món ăn chay) do người Hàn thường dùng ớt bột gochujang hoặc doenjang trong phần lớn các món ăn.

1. Những nhà hàng và món ăn dành cho người ăn chay tại Hàn Quốc

Một điều phổ biến tại các nhà hàng Hàn Quốc đó là chỉ phục vụ một loại đồ ăn nhất định hoặc nhất định. Nếu bạn đến một nhà hàng thịt nướng, bạn chỉ có thể được phục vụ các món thịt nướng chứ không thể gọi những món ăn khác như lẩu, đồ chay.v.v. Chính vì vậy, có rất ít các nhà hàng phục vụ đồ mặn tại Hàn có bao gồm thực đơn cho người ăn chay. Vì thế, nếu là người ăn chay và bạn muốn được phục vụ các món chay ngon thực dưỡng, bạn chỉ có thể tìm đến các nhà hàng phục vụ đồ chay như Loving Hut.

Khi ở các nhà hàng phục vụ đồ mặn (chiếm phần lớn ở Hàn Quốc), bạn phải cẩn thận vì có rất ít khái niệm về ăn chay và đồ chay tại đây. Ngay cả những món súp không cho thịt cũng có thể được nấu từ cá hoặc vẫn lẫn thịt, ngay cả khi nhân viên nhà hàng tuyên bố rằng đây không phải là đồ mặn. Không phải là họ đang cố lừa bạn; mà đơn giản họ không hiểu khái niệm ăn chay. Vào thời hiện đại, khi Hàn Quốc trở nên giàu có hơn, mọi người sẽ chỉ tránh ăn thịt nếu họ không đủ tiền mua. 

Dưới đây là một số món chay ngon đặc sắc bạn nên thử khi có cơ hội thăm thú Hàn Quốc:

 • Kimchi
 • Bibimbap
 • Gimbap
 • Somandu
 • Bam: Một món hạt dẻ nướng đường phố ngon có sẵn trên khắp đất nước.
 • Gamja Jon
 • Doenjang Jige: một món súp được nấu cùng doenjang (chú ý bảo nhân viên không cho hải sản hoặc thịt lợn vào)
 • Japchae:  một món mì rau củ được phục vụ lạnh, đôi khi là với nước đá.

2. Một số từ vựng du lịch tại Hàn Quốc dành cho người ăn chay

Khi du lịch tại những đất nước bất đồng ngôn ngữ hoặc có lượng người nói tiếng Anh thấp, việc chuẩn bị cho bản thân một số vốn từ vựng địa phương là những “trang bị” hữu ích khi bạn đi du lịch. Dưới đây là một số câu tiếng Hàn bạn có thể sử dụng để giúp nhân viên tại nhà hàng hiểu được rằng: “bạn là người ăn chay”

 • 저는 채식주의자입니다Jeoneun chaeshikjooeeja imnida

Tôi là người ăn chay

 • 요리 중 어떤 것이 채식 요리입니까?Yori jung eotteon geosi chaesik yori imnikka?

Món ăn nào là món chay?

 • 저는 비건 채식주의자입니다Jeoneun Bigeon Chaesikjuuija imnida

Tôi là người ăn chay trường!

 • 혹시 이 요리를 (비건) 채식주의자용으로 만들어 주실 수 있나요?Hoksi i yorireul (bigeon) chaesikjuuijayongeuro mandeureo jusil su innayo?

Bạn có thể làm một phiên bản chay của món ăn này không?

Nguồn: https://quanchayngon.com