Chế độ ăn keto vs ăn chay: bạn chọn hình thức nào để giảm cân?

Có thể bạn không biết, giảm cân là mộ trong những “ngành công nghiệp” trị giá hàng triệu đô la ở Hoa Kỳ. Điều này không có gì ngạc nhiên do ngày nay, hơn 2 trong 3 người lớn trên thế giới được coi là mắc các vấn đề về thừa cân và béo phí.

Hơn nữa, khoảng 1 trong 6 trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 2 đến 19 được coi là bị béo phì.

Mỗi năm, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các nhà nghiên cứu luôn cố gắng tìm kiếm các chiến lược đáng tin cậy và khoa học hỗ trợ để giảm cân thành công. Trong đó, chế độ ăn kiêng nghiêm khắc và kế hoạch giảm cân bằng thực phẩm hàng ngày là những phương pháp nhằm giảm cân hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng.

Hai trong chế đọ ăn giảm cân nổi tiếng đó chính là chế độ ăn thuần chay và chế độ ăn ketogenic. Chúng được rất nhiều người trên thế giới áp dụng nhằm đem tiến tới mục tiêu giảm cân, có được thân hình đẹp mơ ước cho bản thân mình.

Vậy, chế độ ăn nào đem tới hiệu quả giảm cân tốt hơn?

1. Keto vs ăn chay trường

Chế độ ăn ketogenic (keto) là chế độ ăn chứa nhiều chất béo, ít carb. Nó nhấn mạnh vào các nguồn chất béo phong phú, như các sản phẩm bơ sữa và bơ, với lượng protein vừa phải và rất ít carbs.

Chế độ ăn thuần chay là một kế hoạch ăn uống dựa trên các món ăn chay có nguồn gốc từ thực vật. Nó loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhắm tới việc sử dụng nhiều các loại rau củ, hoa quả và ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày.

Nghiên cứu cho rằng thấy cả hai chế độ ăn đều có thể giúp hỗ trợ trong việc giảm cân. Tuy nhiên, hai yếu tố chính thuộc về phương diện cá nhân:

  • Làm thế nào để tiến tới chế độ ăn thành công
  • Khả năng bản thân có thể duy trì được nó

Đây sẽ là hai yêu tố giúp xác định xem liệu bạn có giảm cân thành công trong hành trình vô cùng khó khăn này.

2. Chế độ ăn keto hoạt động như thế nào?

Cơ thể con người lưu trữ carbohydrate như glycogen. Đó là nguồn năng lượng” ưa thích” của cơ thể con người, và đó là nguồn cung cấp dự trữ năng lượng ổn định nhất.

Cơ thể của bạn sẽ đốt cháy thông qua các carbs bạn ăn và sau đó chuyển sang glycogen để lấy năng lượng. Tuy nhiên, nếu bạn loại bỏ carbs khỏi chế độ ăn uống, cơ thể của bạn sẽ nhanh chóng sử dụng hết lượng dự trữ đó.Khi glycogen bị mất, cơ thể của bạn cũng mất lượng glycogen dư thừa. Ngay lập tức, bạn sẽ giảm vài cân mà không có trọng lượng nước này.

Trong một vài ngày, cơ thể của bạn sẽ bước vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis.Trong ketosis, cơ thể của bạn sử dụng sẽ sử dụng chất béo dự làm năng lượng cơ thể không còn carbohydrate và glycogen.

Lượng chất béo cao tiêu thụ trong chế độ ăn này cũng giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn.Bạn có thể cảm thấy no lâu hơn, trực tiếp khiến bản thân cắt giảm lượng thức phầm ăn hàng ngày.

3. Chế độ ăn thuần chay hoạt động như thế nào?

Đối với những người ăn kiêng thuần chay, thực đơn hàng ngày của họ sẽ dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật “ít chất béo, protein và lượng calo tổng thể” nhằm giúp hỗ trợ giảm cân.

Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy người ăn chay có xu hướng giảm cân nhanh hơn và chỉ số khối cơ thể thấp hơn (BMI) so với người không ăn chay. Ngoài ra, chế độ ăn dựa trên các món ăn chay cũng giúp giảm lượng cholesterol cơ thể.

Bởi bản chất của những người ăn chay, những người ăn các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật thường tiêu thụ nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng. Họ cũng có mức tiêu thụ calo trung bình thấp hơn so với người ăn các chế độ ăn thường.

4. Giảm cân – Hành trình không thể có “đường tắt”

Những chuyên gia này, các bác sĩ dinh dưỡng đã từng nói rằng không hề có đường tắt đối với công cuộc “giảm cân”. Đây là một hành trình đòi hỏi sự bền vững của bản thân.

Các toa thuốc để giảm cân có thể là một lựa chọn thay vì chế độ ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc để giảm cân có thể gây nên nhiều tác dụng phụ, cũng như khiến cơ thể trở nên mệt mỏi. Ngoài ra, sử dụng thuốc giảm cân sẽ không giúp bạn có hình thể cân đối lâu dài.

 

Kết luậ: Vì vậy, điều quan trọng nhất bạn nên có một chế độ ăn giảm cân hợp lý cho bản thân nhưng vẫn giữ được sức khỏe tốt. Keto vs ăn chay là hai chế độ ăn giảm cân được nhiều bác sĩ khuyến cáo vì lợi ích rất thiết thực cũng như tác động tích cực mà chúng đem lại tới sức khỏe. Vậy còn bạn, bạn chọn chế độ ăn nào?