Chế độ ăn chay có giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú không?

Với những phát hiện mâu thuẫn về những loại thực phẩm có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn chay và nguy cơ ung thư vú.

Theo các viện nghiên cứu sức khỏe tại Đài Loan, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú đã tăng lên đáng kể tại đất nước này, khiến nó trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất đối với phụ nữ tại đây.

Kết quả đưa ra cho thấy, ngoài di truyền học, chế độ ăn uống đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh này. Mặc dù khi đi sâu vào nghiên cứu về các loại thực phẩm cụ thể có liên quan đến ung thư vú, các nhà nghiên cứu đã không đưa ra ý kiến chung về những loại thực phẩm chắc chắn có khả năng gây ung thư đối với con người. Trong một nghiên cứu được công bố trên BMC Public Health, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra được mối liên hệ giữa ăn chay tịnh dưỡng giúp giảm nguy cơ về ung thư vú.

Từ năm 2010 đến năm 2013, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kêu gọi những phụ nữ dưới 85 tuổi bị chẩn đoán ung thư vú sơ cấp từ Bệnh viện Tzu Chi Đài Bắc để đưa vào nhóm nghiên cứu về ung thư. Sau khi hoàn thành các câu hỏi về nhân khẩu học, những người tham gia đã trả lời về tần suất ăn trong tháng đối với 27 loại thực phẩm được liệt kê trong bảng câu hỏi. Đồng thời, những người tham gia cũng đã trả lời các câu hỏi về những vấn đề như rượu, thuốc lá, vitamin, khoáng chất và tiêu thụ bổ sung, cũng như thói quen ăn chay, bao gồm ăn chay trường, ăn bán chay lacto-ovo và ăn kiêng. 

Thực phẩm và nguy cơ ung thư vú

Phân tích các số liệu cho thấy nhóm có nguy cơ ung thư có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 24,32, cao hơn mức trung bình của nhóm người không mắc ung thư vú (khoảng 22.98). Điều đó cho thấy thịt và chế độ ăn nhiều sản phẩm thịt chế biến có liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Đối với nhóm người có tỉ lệ mắc ung thư vú cao, họ thường không ăn chay, ăn ít các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thấp, ít hấp thụ flavanone trong đậu nành, và nồng độ albumin huyết thanh thấp hơn. Nhiều phụ nữ trong nhóm ung thư đã hoặc đang có thai.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người hấp thụ nhiều flavanone từ đậu nành, hoặc có chỉ só flavanone cao thường có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn rất nhiều so với người bình thường. Một chế độ ăn chay sẽ giúp mang đến nhiều huyết thanh albumin, lượng isoflavone đậu nành . Ngoài ra, các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ đem đến nhiều chất xơ cho cơ thể, cũng như các thành tố giúp ức chế viêm, hạn chế sự phát triển của các tế bào gây ra ung thư vú, giúp giảm tỉ lệ mắc đến hơn a50%

Chế độ ăn chay và ung thư vú

Các chỉ số BMI, huyêt thanh triglycerid và estradiol giữa người ăn chay và người không ăn chay tương tự nhau, nhưng người ăn chay có lượng hấp thu isoflavone đậu nành cao hơn so với người không ăn chay.

Nghiên cứu này cho thấy một điều rõ ràng, đó chính là chế độ ăn chay giúp bảo vệ cơ thể, chống lại nguy cơ ung thư vú, trong khi chế độ ăn thịt và các sản phẩm từ thịt chế biến sẵn lại làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với phụ nữ.

Ngoài ra, chế độ ăn chay thường bao gồm hàm lượng caco các sản phẩm tới từ đậu nành, làm tăng mức độ của hợp chất flavanone trong cơ thể, giúp trực tiểm giảm đi khả năng mắc ung thư vú.

Bên cạnh đậu nành, các kết quả nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn uống cho thấy việc ăn các loại trái cây và rau quả có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú.

Chính vì vậy, nếu bạn đang “sợ hãi” căn bệnh quái ác ung thư vú, một chế độ ăn chay thực dưỡng là điều bạn nên bắt đầu cân nhắc cho bản thân để tiến tới sự khỏe mạnh cho bản thân về lâu về dài.

Nguồn: https://quanchayngon.com