Chế độ ăn chay: chế độ ăn giúp tiết kiệm nước sạch cho thế giới

Trữ lượng nước ngọt trên thế giới đang trong tình trạng thiếu hụt một phần nhờ vào  sự bùng nổ dân số toàn cầu, một vấn đề đang dẫn việc tiêu tốn hàng ngàn lít nước ngọt mỗi ngày để sản xuất thực phẩm từ dầu và rau cho đến thịt, sữa và rượu. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra bằng chứng mới cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh, tiêu biểu là ăn chay giúp tiết kiệm được một lượng lớn nước ngọt so với các chế độ ăn có thịt hàng ngày khác.

Davy Vanham, một nhà nghiên cứu về vấn đề nước sạch tại Trung tâm nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu ở Ispra, Italy, cho biết: “Ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn góp phần chung giải quyết vấn đề về nước sạch trên thế giới”.

Nguồn nước sạch đang bị cạn kiệt

Trên phạm vi toàn cầu, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang có nguy cơ ảnh hưởng đến hơn 40% dân số (theo báo cáo của Liên Hợp Quốc). Và sự khan hiếm nước ngọt trong hồ, suối, nước ngầm,.v.v. tất cả đều gây nguy hiểm cho vấn đề an ninh lương thực. Các nhà nghiên cứu nói vấn đề cạn kiệt nước sạch sẽ tiếp tục tăng lên khi dân số thế đang trong chiều hướng tăng lên, cùng với sự thay đổi lối sống của con người. Vì vậy, nghiên cứu nói rằng chúng ta sẽ phải thay đổi chuỗi sản xuất thực phẩm của mình để bảo tồn lượng nước nhằm duy trì sự sống trên thế giới.

Với những lo ngại này,các nhà khoa học đã đánh giá lượng nước ngọt cần thiết để sản xuất thực phẩm mà mọi người ăn ở ba nước châu Âu. 

Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp tới lượng tiêu thụ nước sạch

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các cuộc khảo sát chi tiết đối với vấn đề thực phẩm quốc gia để tìm hiểu những xem người dân ở Pháp, Đức và Vương quốc Anh ăn gì hàng ngày. Tất cả các nhà khoa học đã cùng nhau đánh giá về chế độ ăn của gần 44.000 khu vực, huyện và thành phố nhỏ nhất ở các nước kể nói trên. Kể từ khi các yếu tố kinh tế xã hội ảnh hưởng đến những gì mọi người ăn, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa các yếu tố tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn và thu nhập vào đánh giá của họ để giúp đưa ra các kết quả chính xác nhất.

Họ thấy rằng việc sản xuất thực phẩm trong một ngày cho một người ở Pháp, Đức và Anh Quốc trung bình tiêu tốn từ 2.700 lít (Anh) đến 3.800 lít nước (Đức) mỗi ngày. Con số đó tương đương với lượng nước trung bình mà một người trên thế giới sử dụng (khoảng 3.000 lít nước mỗi người mỗi ngày).

Khi các nhà khoa học đi sâu vào phân tích số liệu theo sở thích ẩm thực của khu vực, họ phát hiện ra thị hiếu ẩm thực địa phương ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề tiêu thụ nước. “Dấu chân nước”  đối với đồ uống có cồn thấp hơn đối với những người ở Đức và Anh hơn là Pháp do người Pháp dụ tiêu thụ nhiều các sản phẩm về rượu hơn hai nước còn lại.

Các yếu tố kinh tế xã hội cũng tạo nên sự khác biệt. Tại các quận của London, những người có trình độ học vấn cao uống rượu nhiều hơn mức trung bình so với những người có trình độ học vấn thấp hơn và do đó, lượng nước mà những người có trình độ học vấn cao tiêu thụ sẽ nhiều hơn so với các thành phần khác tại đất nước này.

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ tốt cho bạn mà còn mang lại lợi ích cho hành tinh chúng ta đang sống!

Khi lượng người mắc các bệnh béo phi đang ngày càng tăng và người dân hiện đang tiêu thụ nhiều hơn lượng đường, chất béo và các sản phẩm từ sữa. Các nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi: việc chuyển sang các loại thực phẩm lành mạnh như thực phẩm chay liệu có thể mang lại lợi ích không chỉ cho cơ thể mà còn làm giảm lượng nước tiêu thụ trung bình trên thế giới.

Họ nhận thấy rằng việc chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh giúp làm giảm tiêu thụ nước cho sản xuất lương thực tới 35%. Một sự thay đổi hoàn toàn sang chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay giúp tiết kiệm đến hơn 55% lượng nước tiêu thụ trung bình hàng ngày.

Các nghiên cứu trên đã cho thấy, khi mọi người chuyển sang chế độ ăn uống chay, không chỉ có lợi ích tích cực cho sức khỏe, mà nó còn là giải pháp tiết kiệm tài nguyên nước hiệu quả. Ngoài ra, các chế độ ăn chay có lợi  còn sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe đắt đỏ hiện này.

Nguồn: https://quanchayngon.com