Các loại thực phẩm có thể thay thế thịt trong chế độ ăn chay của bạn

Tại Việt Nam, ăn chay để đảm bảo một sức khỏe tốt về lâu về dài đang dần trở thành một trào lưu trong những năm qua. Đặc biệt, 43,4% người ăn chay tại Việt Nam nằm trong độ tuổi 18-24 tuổi. Điều này cho thấy giới trẻ đang có những nhận thức và cái nhìn rất rõ ràng về sức khỏe của bản thân.

Song song với việc càng ngày càng có nhiều người chọn ăn chay là chế độ ăn chính, các nhu cầu về những thực phẩm thay thế “thịt” để đảm bảo lượng protein hấp thụ cũng tăng lên đáng kể.

Vậy những thực phẩm thay thế thịt bạn đang sử dụng có thật sự cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết không?

Dưới đây là hàm lượng protein của một số loại thực phẩm:

Ức gà : 24g protein / 100g (trọng lượng thô)
Đậu phụ : 11,5g protein / 100g
Đậu xanh : 7g protein / 100g
Mít : 1,7g protein / 100g
Chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ lời khuyên về một số lựa chọn thay thế thịt cho người ăn chay.

1. Đậu phụ

đậu phụ

Không giống như hầu hết các loại, đậu phụ (được làm từ đậu nành) chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà chúng ta yêu cầu từ thực phẩm. “Đậu nành thường có giá cả phải chăng và bổ dưỡng, vì nó là nguồn cung cấp sắt và canxi tốt, cũng như các khoáng chất như mangan, selen và phốt pho,” Lambert giải thích.

Tuy nhiên, những lợi ích về của đậu nành thường: trong khi tuyên bố đậu nành chứa estrogen chỉ là một huyền thoại – đúng hơn, nó chứa phytoestrogen – một số nghiên cứu cho rằng những người đàn ông ăn đậu nành thường có nồng độ tinh trùng thấp hơn.

2. Tương nén

tuong nen

Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men gần đây đã trở thành một loại thịt chay thay thế phổ biến. Đó là đậu nành được lên men và sau đó được ép thành một chiếc bánh nhỏ gọn.

“Tempeh có hàm lượng protein, probiotic cao (có lợi cho sức khỏe đường ruột của bạn) và là một nguồn magiê, phốt pho và mangan,”. Nó cũng góp phần giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe của xương và được xem là một trong những nguồn protein thực vật lành mạnh nhất.

3. Mì căn

Nhung lua chon thay the thit va lieu chung co tot cho suc khoe anh 3

Mì căn là một nguồn protein thuần chay thường được làm từ lúa mì và nước. Nó cũng chứa các khoáng chất selen và sắt. “Mì căn là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay nhưng không thể ăn các sản phẩm đậu nành như các loại thực phẩm chay phổ biến khác làm từ đậu nành (như đậu phụ và tương nén)”.

Tuy nhiên mì căn thường phải qua xử lý, và mua ở cửa hàng có thể nhiều chất phụ gia, muối và chất bảo quản.

4. Mít

Nhung lua chon thay the thit va lieu chung co tot cho suc khoe anh 4

Tuy nhiên, dù mít không phải là một nguồn protein tốt. “Vì vậy, nếu bạn thêm nó vào bữa ăn chính, hãy chắc chắn ăn kèm với các loại thực phẩm khác như đậu lăng, hạt diêm mạch, hoặc hạt đậu.”

Loại trái cây này có lượng calo thấp, là nguồn chất xơ và kali tốt. “Một chế độ ăn tốt có thể vừa bổ dưỡng vừa lành mạnh, và việc không sử dụng thịt giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường loại 2, béo phì và nhiều bệnh ung thư khác nhau.”

“Điều này có thể là do thực phẩm thay thế thịt thường cung cấp nhiều chất xơ và ít chất béo bão hòa hơn (và ít calo hơn). Ngay cả khi bạn không phải là người ăn chay, việc bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe.

Nguồn: https://quanchayngon.com