Các bữa ăn chay liệu có đáp ứng đủ yêu cầu dinh dưỡng của quân đội?

Trước kia, đã từng có những nghi ngờ dấy lên rằng các bữa ăn chay thông thường sẽ không thể đáp ứng đủ yêu cầu về dinh dưỡng cho các quân nhân. Chính vì thế, rất nhiều các đề xuất về đưa đồ chay vào thực đơn bổ sung trong quân ngũ đã bị bác bỏ. Vào năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan nghi ngờ rằng “súp đậu lăng và súp lơ” sẽ cung cấp đủ năng lượng và protein cho các binh sĩ của mình. Nhưng theo một nghiên cứu mới nhất đã chứng minh điều ngược lại.

1. Đồ chay và nhu cầu về dinh dưỡng đối với quân nhân

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Lực lượng Quốc phòng Phần Lan đã phát hiện ra rằng các bữa ăn chay được phục vụ bởi dịch vụ Leijona Catering tại các trại chăn nuôi của Phần Lan đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu dinh dưỡng cần thiết của quân đội. 

“Lượng năng lượng hàng ngày trong các bữa ăn của các đơn vị đồn trú thường phái đáp ứng đủ 3.300 đến 3.400 calo / người, theo các tiêu chuẩn do đơn vị quản lý thực phẩm và dinh dưỡng quốc phòng cho biết”, nghiên cứu cho biết.

Trong số những thứ khác, nghiên cứu cũng đề cập rằng Lực lượng Quốc phòng sẽ theo dõi ảnh hưởng của những thay đổi chế độ ăn uống và cung cấp cho công ty cung cấp thông tin phản hồi dựa trên báo cáo.

Quân đội Phần Lan đề cập trong báo cáo rằng vấn đề về đồ chay đã được đưa ra đối vớicác đồn điền của họ kể từ năm 2016, kèm theo nỗ lực để tăng số lượng rau bao gồm trong bữa trưa và bữa tối thông thường. Nhưng tất cả đều bị bắt bỏ.

Khái niệm về “ngày ăn chay”bắt nguồn từ một sáng kiến tới ​​từ các ủy ban hội đồng đã được gửi đến Leijona Catering vào tháng 10 năm 2017. Đề xuất cho rằng các căng tin đồn trú nên bắt đầu phục vụ ‘ít nhất một bữa ăn chay một tuần'”, nghiên cứu cho biết.

2. Bộ trưởng bộ quốc phòng Phần Lan bất ngờ trước báo cáo trên

Sau khi nhận được báo cáo, Lực lượng Quốc phòng Phần Lan gần đây đã công bố quyết định tăng số lượng các bữa ăn chay được phục vụ, bắt đầu từ mùa thu này.

Quyết định này đã gây bất ngờ cho Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jussi Niinistö. Sau khi tin tức được công bố, ông ngay lập tức bày tỏ lo ngại rằng các bữa ăn được cung cấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu năng lượng của các sĩ quan trẻ, đặc biệt là những binh lính đang trong độ tuổi từ 18-25 và vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển cơ thể.

Trước đây, ông Niiinisto từng nói răng: “một đội quân tuần hành trên dạ dày của nó. Không có quân đội chiến đấu bằng súp đậu lăng và súp lơ” . Đó là lời của ông Niinistö vào thời điểm khi có nhiều ý kiến về việc nên bổ sung bữa ăn chay vào trong thực đơn quân đội hàng ngày. 

Báo cáo của Lực lượng Phòng vệ nói rằng thông tin phản hồi của các lãnh sự về các món chay phục vụ được phục vụ trong quân đội chủ yếu là tích cực, nhưng vẫn còn có một số ý kiến phản đối, cũng như phê bình quyết định này.

Theo lực lượng quân đội Phần Lan, trong tương lại, các thông tin nhằm theo dõi về việc đưa món chay vào thực đơn quân đội trong mùa thu này sẽ được công bộ, đồng thời cả các số liệu về lượng chất thải thực phẩm cũng sẽ được trình lêni. Tất cả kết quả sẽ được gửi tới Ủy ban quản lý dinh dưỡng và thực phẩm quân đội Phần Lan vào tháng 11.

*Phần Lan là một đất nước rất nghiêm khắc về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo đó tất cả nam giới trên 18 tuổi phải phục vụ quân đội trong một thời gian lít nhất là một năm. Khoảng 10.000 nam giới được kêu gọi hai lần một năm để phục vụ, và phụ nữ cũng có thể tình nguyện.

Nguồn: https://quanchayngon.com