Cà-rốt giúp đem lại những lợi ích sức khỏe gì trong chế độ ăn chay?

Có thể mọi người không biết, những củ cà-rốt đầu tiên được trồng từ hàng ngàn năm trước Afghanistan.Trước đó, loại thực phẩm chay này chỉ là một chiếc rễ nhỏ màu tím hoặc màu vàng, có vị đắng, đắng, khá khác với cà rốt mà chúng ta biết ngày nay.

Cà rốt màu tím, đỏ, vàng và trắng được trồng rất lâu trước khi có hình dạng giống củ cà-rốt chúng ta thường thấy hiện này. 

Vậy, thực phẩm chay thực dưỡng này đem lại những lợi ích sức khỏe gì mà được nhiều các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, cũng như được sử dụng nhiều trong các món ăn chay trên thế giới?

Chống ung thư

Một loạt các carotenoid trong cà-rốt đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư, do khả năng chống oxy hóa cao của chúng trong việc giảm các gốc tự do trong cơ thể.

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu carotenoids tới việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư phổi

Cà rốt chứa beta-carotene. Các nghiên cứu trước đây đã kết luận rằng việc bổ sung beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Một phân tích tổng hợp được công bố năm 2008 cho thấy những người có lượng carotenoids cao có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn 21%. Điều này càng có ý nghĩa hơn về mặt sức khỏe đối với những người ăn chay và thường bổ sung cà-rốt vào các món ăn chay trường.

Ung thư đại trực tràng

Tiêu thụ nhiều beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng (theo các nghiên cứu đối với 893 người Nhật Bản).

Bệnh bạch cầu

Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy rằng chiết xuất nước ép cà rốt có thể giết chết các tế bào ung thư bạch cầu và ức chế sự tiến triển của chúng. Vì vậy, đừng ngại ngùng thêm các món nước ép cà-rốt, detox từ cà-rốt vào trong thực đơn chay hàng ngày của mình để giúp cải thiện sức khỏe máu của bản thân.

Thị giác

Cà rốt chứa vitamin A. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến chứng thiếu máu, một nguyên nhân có thể dẫn đến những bệnh về mắt tiến triển và có thể làm tổn thương thị lực bình thường, dẫn đến quáng gà hoặc không có khả năng nhìn thấy trong ánh sáng yếu hoặc bóng tối.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), thiếu vitamin A là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở trẻ em. Ăn cà rốt góp phần vào tăng hàm lượng vitamin A và giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt. Vì vậy, cà rốt sẽ giúp bạn cải thiện một cách rõ rệt.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các chất chống oxy hóa và phytochemical trong cà rốt có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khoảng một phần tư carbohydrate trong cà rốt là đường, nhưng lượng carbohydrate trong cà rốt là tương đối nhỏ. Theo Harvard Health, chỉ số đường huyết của cà rốt là 39, có nghĩa là khả năng tác động lên lượng đường trong máu là khá thấp. Vì vậy, uống nhiều các loại nước ép cà-rốt sẽ không làm bản cảm thấy lo lắng về vấn đề tiểu đường và những vấn đề liên quan khác.

Huyết áp

Một nửa cốc cà rốt xắt nhỏ chứa 1,8 gam (g) chất xơ và 205 mg kali (mg).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước tuổi 50, đàn ông cần 38 g chất xơ mỗi ngày và phụ nữ cần 25 g. Sau tuổi 50, phụ nữ cần 21 g mỗi ngày và đàn ông cần 30 g.

Các cơ quan y tế khuyên mọi người tiêu thụ không quá 2.300 mg natri mỗi ngày. Lượng kali đề nghị là 4.700 mg.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất xơ và tăng kali trong khi giảm lượng natri để bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Cà rốt cung cấp một sự cân bằng tốt giữa các chất dinh dưỡng nói trên, giúp bản thân người ăn chay và những người ăn các thực phẩm có cà-rốt quản lý được vấn đề huyết áp của bản thân.

Mong rằng, qua bài viết trên, bạn đọc đã nhìn thấy được những lợi ích tích cực đối với sức khỏe mà cà-rốt đem lại. Vì vậy, nếu có thể, hãy luôn chú ý đưa những củ cà-rốt thơm ngon vào trong những món ăn chay của bản thân nhằm đem lại dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bản thân.

Nguồn: https://quanchayngon.com