Ăn chay giúp chống lại vấn đề tuyệt chủng đối với động vật hoang dã

Số lượng động vật hoang dã đang giảm với một tốc độ “chóng mặt”. Và theo thông tin được tổng hợp từ quán chay , chế độ ăn chay trường có thể góp phần chung tay vào ngăn chặn sự biến mất của động vật được dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2016.

1. Sự biến mất của động vật hoang dã – vấn đề đang được dự báo trước trong tương lai không xa

Động vật hoang dã đang trên đà biến mất và điều này dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2026, theo các nhà môi trường hàng đầu. Và những nhà hoạt động vì môi trường đã đặt năm 2026 với cái tên “Year Zero” để dự đoán vấn đề trên. Bên cạnh đó, các chuyên gia về môi trường sinh thái đã nói rằng một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn điều này là mọi người trên thế giới chuyển sang ăn chay.

“Với tốc độ chúng ta đang giết hại các loài động vật hoang dã; trong tương lai, chúng ta sẽ chỉ có thể thấy những loài cá voi, chim cánh cụt, khỉ, gấu túi, hổ, đại bàng, hươu cao cổ.v.v. và các loài động vật khác tại vườn thú trong vòng một thập kỷ” – theo tổ chức Prevent Year Zero – một liên minh của các tổ chức vì môi trường nhằm ngăn chặn điều này xảy ra .

Điều chúng ta cần quan tâm nhất đó chính là những thảm họa sinh thái sẽ xảy ra do ảnh hưởng của việc động vật hoang dã bị tuyệt chủng, bao gồm những vấn đề thời tiết “cực đoan” không thể tưởng tượng trên quy mô mà loài người chưa bao giờ trải nghiệm: hạn hán, cháy rừng lớn và lũ lụt’. Điều này lần lượt có thể gây ra sự gián đoạn chính trị và xã hội và sự hỗn loạn khi hàng triệu người phải di tản và trở thành người tị nạn. tham khảo địa chỉ quán chay hà nội nhiều món ngon nhất

2. Động vật hoang dã đang chết dần

Tổ chức “Prevent Year Zero” dự đoán việc động vật hoang dã bị tiệt chủng vào năm 2026 bằng cách nhìn vào dữ liệu lịch sử về sự suy giảm động vật hoang dã. Báo cáo của tổ chức Living Plane vào năm 2014 (LPR2014) cho biết 52% số lượng động vật có xương sống hoang đã chết từ năm 1970 đến năm 2010, và LPR2016 báo cáo rằng 58% số lượng động vật có xương sống hoang dã đã biến mất từ năm 1970 đến năm 2012.

“Từ năm 1970 đến năm 2010, cả số lượng dân số và mức tiêu thụ bình quân đầu người của con người tăng gần gấp đôi, cùng với đó là tác động của con người lên tới hành tinh xanh cũng tăng thêm 3,84 lần. Nếu chúng ta ngoại suy một đường cong theo cấp số nhân đã tăng lên theo hệ số 3,84 từ năm 1970 đến năm 2010 để xác định khi nào 100% động vật có xương sống hoang dã sẽ chết, câu trả lời là vào khoảng năm 2026.” – Theo kết luận của tổ chức Living Planet.

3. Chế độ ăn chay trường

Các nhà hoạt động vì môi trường tin rằng một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn thảm họa này là sự thay đổi toàn cầu đối đối với chế độ ăn hàng ngày, và trong đó ăn chay là một trong những giải pháp tốt nhất.

Theo tổ chức Prevent Zero, họ viện dẫn rằng nông nghiệp chăn nuôi là ‘nguyên nhân hàng đầu gây chặt phá rừng toàn cầu, hủy diệt môi trường sống dẫn đến động vật hoang dã bị tuyệt chung, vùng biển chết, suy thoái đất và biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu được tờ The Guardian mô tả là “một trong những phân tích toàn diện nhất cho đến nay về việc canh tác chăn nuôi gây thiệt hại cho hành tinh như thế nào”, cho thấy có bao nhiêu đất được sử dụng cho chăn nuôi gia súc – và lượng calo mà nó tạo ra cho chế độ ăn của con người.

>>> Xem địa chỉ đồ ăn chay hà nội hấp dẫn nhất

Nó cho thấy rằng chăn nuôi động vật sử dụng phần lớn đất nông nghiệp ở mức 83 phần trăm, nhưng chỉ cung cấp 18 phần trăm calo và 37 phần trăm protein trên tổng lương thực thế giới. Trong khi có một sự thật ta phải nhìn thấy đó chính là chăn nuôi động vật chịu trách nhiệm cho 60 phần trăm chất thải khí nhà kính của nông nghiệp.

Chính vì vậy, chế độ ăn chay trường dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chính là một biện pháp thiết thức. Khi cả thế giới chuyển sang ăn chay, đồng nghĩa với việc giảm đi lượng đất nông nghiệp chăn nuôi, trả lại môi trường sống tự nhiên cho các loài động vật hoang dã. Và từ đó, đem lại sự cân bằng sinh thái cần có cho hành tinh xanh chúng ta đang sống.

Nguồn: https://quanchayngon.com